U
Thế Giới Vải Lê Dương xin chào bạn,

a

Mách bạn cách chọn vải đẹp, chất lượng chỉ trong 1 phút

Nếu bạn có một niềm yêu thích với vải vóc, may mặc thì chẳng có gì thích thú hơn việc chọn được cho mình một tấm vải thật đẹp, thật chất lượng đúng không? Nhưng bạn đã bao giờ cảm thấy thất vọng với những tấm vải mình đã mua vì chúng bị sờn, bạc màu sau một lần giặt hay rách tươm chỉ sau một đường xé. Vậy thì để Lê Dương chia sẻ cho bạn bí kíp để “CHỌN VẢI ĐẸP, CHẤT LƯỢNG CHỈ TRONG 1 PHÚT” nhé!

  1. CÁC LOẠI VẢI SỢI

Đầu tiên, phổ biến nhất là các loại vải sợi, trên thị trường hiện này phân thành hơi nhóm chính phổ biến nhất là nhóm vải sợi tự nhiên và nhóm vải sợi nhân tạo. Tuy nhìn bề ngoài khó có thể phân biệt với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng chúng vẫn có những đặc tính hóa học riêng biệt sau khi gặp nhiệt cao.

Hãy khéo léo tách một vài sợi từ miếng vải ra, đốt cháy và thử xem có gì đặc biệt nhé!

  Vải sợi tự nhiên:

  • Vải sợi bông: sợi vải cháy rất nhanh, ít hoặc không có tro, có mùi giấy cháy
  • Vải sợi tơ tằm: sợi tơ tằm thì cháy chậm hơn sợi bông, khi chúng sẽ co lại thành cục lấy tay bóp thì tan và có mùi khét.
  •     Sợi len lông cừu: bắt cháy không nhanh, có khói và xuất hiện bọt phồng, rồi vón cục lại, màu sắc đen hơi óng ánh và giòn, bóp tan ngay. Có mùi tương tự như đốt vải tơ tằm.

     Vải sợi tự nhiên chủ yếu được làm từ sợi bông và tơ tằm

      Vải sợi nhân tạo: đặc trưng của vải sợi nhân tạo đó là khi đốt chúng không cháy thành ngọn lửa vón cục lại và cháy thành từng giọt dẻo màu trắng. Khi nguội biến thành cục cứng màu nâu nhạt, khó bóp nát.

Ngoài ra bạn còn có thể dùng tay vò thử góc vải vì vải sợi tự nhiên sẽ dễ nhàu, trái lại vải sợi nhân tạo có thể ít khoặc không bị nhàu.

  1. VẢI 100% COTTON

Ưu điểm cực kì đặc trưng của dòng vải 100% Cotton chính là khả năng thấm hút mồ hôi cực tốt. Đem lại cảm giác mát mẻ cho người mặc và giặt rất nhanh khô. Đặc biệt đối với vải Cotton là khi chúng ta dùng tay sờ vào vải sẽ thấy bề mặt vải rất mềm mại, không lạnh và không rũ.

Để nhận biết được vải 100% Cotton cũng rất đơn giản, chúng ta có thể gấp thử áo, sau đó gỡ ra để quan sát. Nếu thấy nếp nhăn xuất hiện dọc theo đường viền góc thì đó đúng là chất vải mà chúng ta đang tìm kiếm.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nhiệt để xác định vải 100% Cotton . Hãy lấy một mảnh vải nhỏ đốt dưới ngọn lửa. Nếu thấy vải dễ cháy, lửa cháy màu hồng, có khói xám và không để lại tro thì đó là vải Cotton tốt.

      Bề mặt vải Cotton tốt sẽ rất mềm mại, không lạnh và không rũ.

  1. PHÂN BIỆT THEO ĐỘ CO GIÃN CỦA VẢI

Trên thị trường hiện nay rất thịnh hành các loại vải co giãn. Để không bị nhầm lần giữa hai loại 4 chiều và 2 chiều thì chúng ta có thể áp dụng các phép thử sau đây:

  • Đối với vải co giãn 4 chiều:

Chúng ta có thể dùng tay kéo mạnh, vải sẽ giãn ra theo 4 chiều, trong đó có 2 chiều 2 bên và 2 chiều chịu lực. Vì thế cho dù bạn kéo vải theo chiều dọc hay chiều ngang, thì vải vẫn sẽ giữ độ đàn hồi, co giãn rất tốt và ko bị hư hại. Và đối với vải co giãn 4 chiều khi mặc vào, bạn sẽ thấy rất thoải mái, co giãn tốt và thoáng mát.

Vải co giãn 4 chiều khi mặc vào, bạn sẽ thấy rất thoải mái, co giãn tốt và thoáng mát.

  • Đối với vải co giãn 2 chiều:

Khác với loại vải co giãn 4 chiều, vải co giãn 2 chiều là đúng như tên gọi thì vải chỉ co giãn 2 chiều. Thường khi gặp lực kéo mạnh, chiều ngang của vải sẽ chịu lực tốt hơn chiều dọc. Và dĩ nhiên, độ đàn hồi và độ thoáng mát chắc chắn sẽ không bằng với vải 4 chiều cũng vì thế mà vải co giãn 2 chiều có giá thành rẻ hơn vải co giãn 4 chiều.

  Chiều ngang của vải co giãn 2 chiều sẽ chịu lực tốt hơn chiều dọc

Đó là tất tần tật những bí kíp mà Lê Dương đã tìm tòi được và đem đến chia sẻ cho các tín đồ nghiện vải vóc. Thật sự đây là những kiến thức không mới nhưng Lê Dương tin chắc rằng nó sẽ có thể giúp các bạn mới biết đến vải may mặc có thể có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cám ơn bạn vì đã đọc bài viết và đừng quên theo dõi Lê Dương để xem thêm nhiều bài viết mới nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN 

Vải In Chuyển Nhiệt

Mực In Chuyển Nhiệt

Giấy In Chuyển Nhiệt

Vải Thời Trang

Vải Nội Thất

Vải Bảo Hộ Lao Động

Vải Đồng Phục

Vải In Chuyển Nhiệt